Yamaha Exciter 150 và Honda Winner 150 chắc ít ai nghĩ đến ý nghĩa của nó.

Ở chung 1 phân khúc 150 phân khối nhưng mỗi dòng xe đều có công nghệ áp dụng với các điều kiện khác nhau. Điển hình, Exciter 150 với công nghệ SOHC làm cơ bản và Winner 150 với công nghệ DOHC làm cơ bản. Chắc mọi người cũng đã hình dung ra?!

Exciter cái tên được dịch ra với nghĩa là Kích Thích, với đúng cái tên cho cảm giác người lái phấn khích trong từng cung đường và điều kiện khác nhất là trong đường phố đông đúc có thể bức phá bất kỳ lúc nào mà người dùng muốn. Đó chính là công nghệ SOHC mà hãng xe Yamaha muốn mang lại cho người dùng, thị trường mà Yamaha muốn “đánh vào” cũng là phân khúc thành thị đông đúc.

Tai sao co ten Exciter 150 va Winner 150
Khối động cơ nhỏ gọn với công nghệ SOHC tức trục cam đơn điểu khiển 4 van hoạt động, do đó chúng ta không thể thấy được sự hầm hố của khối động cơ, có trọng lượng nhẹ rất phù hợp với nhu cầu cảm giác lái nhẹ nhàng trong điều kiện thành thị đông đúc.

Còn Winner thì sao? Khi dịch ra tức là Người Chiến Thắng. Chứng tỏ hãng Honda rất tự tin vào công nghệ DOHC với công nghệ này sẽ phát huy tách dụng thật sự ở quảng đường dài (đường trường) ở vòng tua máy cao, còn ở tua máy cao nhiều đánh giá gọi là “dở” ở điều kiên thành thị đông đúc, nếu áp dụng cho đường phố đông đúc thì Honda sẽ thiết kế ra khối động cơ này phải là SOHC mới đúng hơn. Nhưng Honda không làm điều này, muốn dòng xe phát huy tốt ở đường trường và cả đường phố đông đúc. Vậy họ đã làm cách nào?

 

Họ sẽ thay đổi tỉ lệ piston – hành trình piston bằng “bài” gọi dân gian là “trái nhỏ – dên dài” có thể đạt công suất lớn tại vòng tua thấp và áp dụng luôn cả công nghệ DOHC vào thì quả thật là Honda đã rất khôn ngoan. Thoải điều kiện đường phố đông đúc – đường trường, kèm hộp số 6 cấp chia nhỏ cấp số nhằm tạo gia tốc tốt ở các bước số đầu để chạy trong đường phố đông đúc, cũng như “Fix lỗi” khuyết điểm của DOHC ở dãy vòng tua thấp.

Tai sao co ten Exciter 150 va Winner 150
Khối động cơ trên Winner 150 vừa có thể chạy đường phố đông đúc, vừa chạy đường trường tốt.

Khi nhắc tới ở phân khúc 150 phân khối kèm công nghệ DOHC thì nhiều người nghĩ tới dòng Satria F150 Fi hoàn toàn mới của Suzuki ra mắt gần đây. Ai cũng biết, DOHC của Suzuki phát huy rất tốt ở vòng tua máy cao nhưng rất tiếc “bài” của Satria F150 Fi là “trái lớn – dên ngắn” do đó muốn đạt công suất lớn phải lên vòng tua cao hơn. Ở khoảng thời gian Satria F150 mới lên được vòng tua đó thì đã có dòng Winner đã đạt sớm hơn => Kết quả, trong trận chiếc DOHC thì khối động cơ Winner 150 sẽ “thắng”.

Do đó, Honda rất tự tin với cái tên Winner 150 và cũng biết tại sao dòng xe Exciter 150 lại có tên này? Nếu Exciter 150 chuyển đổi công nghệ DOHC thì dòng xe này sẽ có tên khác ngoài Exciter nhưng cũng với tên mã T150. Hiện công nghệ DOHC của Yamaha ở hạng 150 phân khối đang được nghiên cứu trên dòng R15 của hãng. Hãy cùng chờ đợi nhé.

Nguồn 2banh.vn

 
T